
อะซิโตนเป็นสารเคมีที่ไม่มีสีและของเหลว มักใช้ในเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ในสูตรน้ำยาล้างเล็บ แต่สารอะซิโตนสามารถพบได้ในยาทาเล็บ ผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ผลิตภัณฑ์น้ำหอม ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว นอกจากนี้ อะซิโตนยังเป็นตัวทำละลายที่ใช้ในการผลิตพลาสติกและผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอื่นๆ อะซิโตนสามารถนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ในครัวเรือนได้ในระดับที่จำกัด รวมทั้งเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์ดูแลส่วนบุคคล

อะซิโตนเป็นส่วนประกอบหลักในน้ำยาล้างเล็บหลายชนิด ทำให้ยาทาเล็บลอกออกได้ง่ายโดยการแตกออก ผสมกับน้ำได้ง่ายและระเหยอย่างรวดเร็วในอากาศ
อะซิโตนยังใช้กันอย่างแพร่หลายในอุตสาหกรรมสิ่งทอเพื่อขจัดคราบไขมันและขจัดความเหนียวของเส้นไหม
นอกจากนี้ ในฐานะที่เป็นตัวทำละลาย อะซิโตนมักถูกรวมอยู่ในสูตรเคลือบเงาสำหรับขัดรถยนต์และเฟอร์นิเจอร์ อะซิโตนใช้เพื่อลดความหนืดของสารละลายแล็คเกอร์
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาแห่งสหรัฐอเมริกา (FDA) ยอมรับว่าอะซิโตนปลอดภัยสำหรับใช้ในกาวและสารเคลือบที่สัมผัสกับอาหาร จนถึงปัจจุบัน ยังไม่มีการตรวจพบผลกระทบด้านสุขภาพที่สำคัญในผลิตภัณฑ์บางประเภทที่มีอะซิโตน
อะซิโตนเป็นสารไวไฟสูงแต่โดยทั่วไปถือว่ามีความเป็นพิษเฉียบพลันและเรื้อรังต่ำ การสูดดมอะซิโตนอาจทำให้เจ็บคอหรือไอได้
ในการทดสอบ การวิเคราะห์ การวัดผล และการศึกษาประเมินผลที่ดำเนินการในองค์กรของเรา มาตรฐานระดับชาติและระดับสากลและกฎระเบียบทางกฎหมายที่บังคับใช้จะปฏิบัติตามและได้ผลลัพธ์ที่เชื่อถือได้และเป็นกลาง ในบรรดาการทดสอบจำนวนมากที่ดำเนินการในบริบทนี้ ยังมีบริการตรวจวัดที่ปราศจากอะซิโตนอีกด้วย
