ISO 16128 เครื่องสำอาง - คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความทางเทคนิคและเกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก

ISO 16128 เครื่องสำอาง - คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความทางเทคนิคและเกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก

มาตรฐาน “ISO 16128 เครื่องสำอาง - คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความทางเทคนิคและเกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก” ที่พัฒนาโดยองค์กรระหว่างประเทศเพื่อการมาตรฐาน (ISO) ประกอบด้วยสองส่วนหลักที่เผยแพร่ภายใต้ชื่อเดียวกัน:

ISO 16128 เครื่องสำอาง - คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความทางเทคนิคและเกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก

  • มาตรฐาน “ISO 16128-1 ส่วนที่ 1: คำจำกัดความของส่วนผสม” อธิบายแนวปฏิบัติสำหรับคำจำกัดความของส่วนผสมเครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก ในมาตรฐานนี้ นอกเหนือจากส่วนผสมจากธรรมชาติและออร์แกนิกแล้ว ยังมีการกำหนดหมวดหมู่ส่วนผสมอื่นๆ ที่อาจจำเป็นสำหรับการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติและออร์แกนิก พร้อมข้อจำกัดที่เกี่ยวข้อง มาตรฐาน ISO 16128 ไม่ได้กล่าวถึงการสื่อสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ (เช่น ข้อเรียกร้องและการติดฉลาก) ความปลอดภัยของมนุษย์ ความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม และการพิจารณาทางเศรษฐกิจและสังคม (เช่น การค้าที่เป็นธรรม) หรือลักษณะเฉพาะของวัสดุบรรจุภัณฑ์หรือข้อกำหนดทางกฎหมายที่ใช้กับเครื่องสำอาง

ส่วนผสมจากธรรมชาติคือส่วนผสมเครื่องสำอางที่ได้มาจากพืช สัตว์ จุลินทรีย์ หรือแร่ธาตุเท่านั้น และได้มาจากวัสดุเหล่านี้

    • กระบวนการทางกายภาพ (เช่น การบด การอบแห้ง การกลั่น)
    • ปฏิกิริยาการหมักที่เกิดขึ้นในธรรมชาติและนำไปสู่โมเลกุลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติและ
    • แบบดั้งเดิมที่ไม่มีการดัดแปลงทางเคมีโดยเจตนา (เช่น การสกัดโดยใช้ตัวทำละลาย)

ขั้นตอนการเตรียมอื่น ๆ รวมถึงภาคผนวกของมาตรฐานนี้รวมถึงคำจำกัดความของตัวทำละลายและหมวดหมู่ของสารสกัดที่ได้จากการใช้ตัวทำละลายสำหรับการแปรรูปและการผลิตส่วนผสม (ภาคผนวก A) วัสดุและวัสดุต่อไปนี้ที่ได้มาจากวัสดุเหล่านี้ถืออยู่ภายใต้หัวข้อทั่วไปของแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ:

    • พืช รวมทั้งเชื้อราและสาหร่าย (ส่วนผสมที่ได้จากพืชดัดแปลงพันธุกรรมอาจถือเป็นส่วนผสมจากธรรมชาติในบางส่วนของโลก)
    • แร่ธาตุ
    • สัตว์
    • จุลินทรีย์

ส่วนประกอบที่ได้จากเชื้อเพลิงฟอสซิลจะไม่รวมอยู่ในคำจำกัดความ

สารประกอบแร่ธรรมชาติเป็นสารอนินทรีย์ (กล่าวคือ เกลือคาร์บอเนตและเกลือที่ไม่ใช่คาร์บอเนต) ที่พบตามธรรมชาติในเปลือกโลก และมีสูตรเคมีเฉพาะตัวและคุณสมบัติทางกายภาพที่สอดคล้องกัน (เช่น โครงสร้างผลึก ความแข็ง สี)

ส่วนผสมออร์แกนิกคือส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้มาจากวิธีการเพาะปลูกออร์แกนิกหรือการเก็บเกี่ยวจากป่าตามกฎหมายของประเทศหรือมาตรฐานสากลที่เทียบเท่าที่เกี่ยวข้อง

น้ำถือเป็นสิ่งธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม ประเภทน้ำที่กำหนดไว้ต่อไปนี้อาจได้รับการจัดการแตกต่างกัน:

    • น้ำที่เป็นส่วนประกอบ คือ ของเหลว (น้ำผลไม้) ที่มีอยู่ในพืชสด
    • น้ำที่นำมาสร้างขึ้นใหม่จะเทียบเท่ากับน้ำที่มีอยู่ในวัตถุดิบเดิม และใช้ในการคืนสภาพวัตถุดิบแห้งให้กลับไปเป็นเหมือนเดิม
    • น้ำสกัดคือน้ำที่ใช้ในการแยกส่วนประกอบออกจากส่วนผสมของวัสดุต่างๆ
  • มาตรฐาน “ISO 16128-2 ส่วนที่ 2: เกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์” อธิบายแนวทางในการคำนวณดัชนีแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติ แหล่งกำเนิดจากธรรมชาติ แหล่งกำเนิดออร์แกนิก และแหล่งกำเนิดออร์แกนิกที่นำไปใช้กับหมวดหมู่ส่วนผสมที่กำหนดไว้ในมาตรฐาน ISO 16128-1 มาตรฐานนี้ยังกำหนดกรอบการทำงานสำหรับการกำหนดเนื้อหาจากแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ แหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ แหล่งกำเนิดอินทรีย์ และแหล่งกำเนิดอินทรีย์ของผลิตภัณฑ์โดยอิงจากคุณลักษณะของส่วนผสม
  • มาตรฐาน ISO 16128-1 และ ISO 16128-2 ไม่ได้กล่าวถึงการสื่อสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ (เช่น คำกล่าวอ้างและการติดฉลาก) ความปลอดภัยของมนุษย์ ความปลอดภัยด้านสิ่งแวดล้อม การพิจารณาทางเศรษฐกิจและสังคม (เช่น การค้าที่เป็นธรรม) คุณสมบัติของวัสดุบรรจุภัณฑ์ หรือข้อกำหนดทางกฎหมายที่ใช้กับเครื่องสำอาง มาตรฐานนี้ใช้และปรับปรุงมาตรฐาน ISO 16128-1 เป็นหลัก ในทางกลับกัน มันมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ร่วมกับมาตรฐาน ISO 16128-1

    แนวทางในการพิจารณาดัชนีแหล่งกำเนิดจากธรรมชาติ แหล่งกำเนิดตามธรรมชาติ แหล่งกำเนิดอินทรีย์ และแหล่งกำเนิดอินทรีย์สำหรับส่วนผสมในเครื่องสำอางมีดังนี้ มาตรฐานนี้ใช้กับส่วนผสมที่กำหนดไว้ว่าเป็นสารเคมี หรือเป็นสัตว์ แร่ธาตุ จุลินทรีย์ หรือวัสดุจากพืช (ทั้งหมด บางส่วน หรือเป็นสารสกัด) ในกรณีที่มีการผสมส่วนประกอบตั้งแต่ 2 ชิ้นขึ้นไป ส่วนประกอบแต่ละชิ้นจะถูกนำมาแยกกัน

    เมื่อตัวทำละลายระเหยไปเพียงบางส่วน ผู้ผลิตสารสกัดสามารถใช้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในอุตสาหกรรม (เช่น การวัดด้วยเครื่องมือ การกำหนดลักษณะความผันผวนของตัวทำละลาย ค่าอัตราการระเหยที่เผยแพร่) เพื่อกำหนดดัชนีของสารสกัด ควรแจ้งแนวทางและเหตุผลสำหรับการตัดสินใจนี้ให้ฝ่ายที่สนใจทราบเมื่อมีการร้องขอ การคำนวณดัชนีสารสกัดเป็นไปตามกฎที่อธิบายไว้ในมาตรฐานนี้ ในกรณีของสารสกัด หลักการต่อไปนี้จะใช้ในการกำหนดดัชนี:

      • ดัชนีของสารสกัดสำเร็จรูปควรสะท้อนถึงวัตถุดิบเริ่มต้น (นั่นคือ ตัวทำละลายส่วนประกอบและมวลที่ยังไม่ได้สกัด)
      • สารสกัดสามารถผลิตได้จากวัตถุดิบสดหรือแห้ง
      • ขั้นตอนการสกัดสิ้นสุดลงด้วยการแยกสารสกัดออกจากสารตกค้างที่ไม่ละลายน้ำ (เช่น ในการกรอง) หากมีการดำเนินการตามมา (เช่น การเจือจาง การป้องกัน) การมีส่วนสนับสนุนต่อดัชนีจะถือเป็นการเพิ่มส่วนประกอบใหม่
      • สารสกัดขั้นสุดท้าย (เช่น ในกรณีของความเข้มข้น) ไม่สามารถแสดงเนื้อหาที่เป็นอินทรีย์หรือธรรมชาติมากกว่าวัตถุดิบเริ่มต้นได้
      • ปล่อยให้พืชแห้งฟื้นคืนสภาพพร้อมกับน้ำจนเหลือมวลสดเดิม ต้องมีน้ำที่ผ่านการหมักใหม่อยู่ในสารสกัดสำเร็จรูปจึงจะนับรวมเป็นเนื้อหาตามธรรมชาติหรืออินทรีย์ได้
      • เมื่อคำนวณดัชนีอินทรีย์ น้ำที่ฟื้นฟูจะถือว่าเป็นอินทรีย์ ในขณะที่น้ำสกัดส่วนเกินจะถือว่าเป็นน้ำธรรมชาติ
      • สารสกัดจากพืชที่ไม่ใช่อินทรีย์จะมีดัชนีอินทรีย์และดัชนีแหล่งกำเนิดอินทรีย์เท่ากับ 0
      • ตัวทำละลายส่วนประกอบถูกกำหนดไว้ในภาคผนวกของมาตรฐาน ISO 16128-1
      • อนุญาตให้ใช้ส่วนประกอบที่ไม่ใช่จากธรรมชาติ (เช่น ตัวทำละลายแอลกอฮอล์) ในตัวทำละลายส่วนประกอบได้ แต่หากส่วนผสมมีตัวทำละลายที่ไม่ใช่ส่วนประกอบจากธรรมชาติ แสดงว่าส่วนผสมทั้งหมดไม่ใช่ส่วนประกอบจากธรรมชาติ

    ดัชนีธรรมชาติคือค่าที่บ่งชี้ว่าส่วนผสมในเครื่องสำอางเป็นไปตามคำจำกัดความของส่วนผสมจากธรรมชาติในมาตรฐาน ISO 16128-1 มากน้อยเพียงใด ค่าจะถูกกำหนดให้กับแต่ละส่วนประกอบตามหลักเกณฑ์ต่อไปนี้: ดัชนีธรรมชาติ = 1: ส่วนประกอบตรงตามคำจำกัดความของส่วนประกอบธรรมชาติ ดัชนีธรรมชาติของน้ำองค์ประกอบ น้ำที่ใช้สร้างใหม่ น้ำสกัด และน้ำที่ใช้สำหรับการกำหนดสูตร ถือเป็นค่าแต่ละค่าเท่ากับ 1 ดัชนีธรรมชาติ = 0: ส่วนประกอบไม่ตรงตามคำจำกัดความของส่วนประกอบธรรมชาติ ดัชนีธรรมชาติของสารสกัดจะคำนวณตามสูตรที่กำหนดไว้ ตัวอย่างเช่น ดัชนีความเป็นธรรมชาติของสารสกัดจากส่วนผสมจากธรรมชาติคือ 1 หากตัวทำละลายที่ใช้ (รวมทั้งน้ำ) เป็นธรรมชาติ

    ดัชนีแหล่งกำเนิดตามธรรมชาติเป็นค่าที่บ่งชี้ว่าส่วนผสมในเครื่องสำอางนั้นเป็นไปตามคำจำกัดความของส่วนผสมจากธรรมชาติ ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ได้มาจากธรรมชาติ หรือส่วนผสมแร่ธาตุที่ได้มาจากธรรมชาติในมาตรฐาน ISO 16128-1 มากน้อยเพียงใด

    องค์กรของเรามีบุคลากรที่แข็งแกร่งซึ่งติดตามการพัฒนาในด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในโลกอย่างใกล้ชิดและปรับปรุงตัวเองอย่างต่อเนื่อง ในบรรดาการทดสอบ การวัด การวิเคราะห์ และการประเมินต่างๆ มากมายที่จัดทำขึ้นสำหรับธุรกิจในภาคส่วนต่างๆ ยังมีบริการทดสอบตามมาตรฐาน “ISO 16128 เครื่องสำอาง - คำแนะนำเกี่ยวกับคำจำกัดความทางเทคนิคและเกณฑ์สำหรับส่วนผสมและผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางจากธรรมชาติและออร์แกนิก” อีกด้วย

    WhatsApp